Theo
đúng nguyên lý khoa học do ông Paster đề xuất. Chúng ta nên chế biến yến sào ở
nhiệt độ vừa đạt 85-90 Độ C thì sẽ duy trì ở đó thêm khoảng 20-25s và hạ nhiệt
độ đột ngột để giữ trọn vẹn vi chất.
>> Bí kíp chưng yến sào giữ nhiều dưỡng chất nhất, mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến bằng nồi điện dễ dàng
>> Bí kíp chưng yến sào giữ nhiều dưỡng chất nhất, mời bạn tham khảo: Cách chưng tổ yến bằng nồi điện dễ dàng
Chưng yến như thế nào là đúng?
Bước 1: Ngâm
yến sào khô trong chén nước từ 45-60 phút để yến sào mềm ra, sau đó dùng tay xé
nhỏ sợi yến để yến được nở tơi đều (nếu là yến sào tươi, thì không cần
ngâm nữa.)
>> Mời bạn tham khảo bài viết: Hướng dẫn cách chưng tổ yến với hạt sen
>> Mời bạn tham khảo bài viết: Hướng dẫn cách chưng tổ yến với hạt sen
Bước 2: Bỏ
chén yến vào nồi nước và tiến hành chưng cách thủy yến sào cho tới khi chén yến
đạt nhiệt độ 85-90 độ C, lúc này chúng ta duy trì thêm 20-30 giây để loại
bỏ vi sinh có hại sau đó tắt bếp và thêm gia vị như đường phèn hay một vài lát
gừng cho thơm nếu thích.
Làm sao
biết khi nào chén yến đạt 85-90 độ C?
Theo
kinh nghiệm, chúng ta có thể sử dụng nhiệt kế để đo nhiệt độ chén yến hoặc đơn
giản hơn chúng ta quan sát tại thời điểm nhiệt độ 85-90 độ C dân gian vẫn gọi
là “Nước reo” – nếu quan sát chúng ta sẽ nhìn thấy bọt nhỏ lăn tăn trên bề mặt
chén yến. Thì tùy theo độ lửa của bếp mà thời gian “Nước Reo” này có thể rơi
vào 20-30 phút.
>> Xem thêm: Cách chưng yến với đậu xanh mới lạ
>> Xem thêm: Cách chưng yến với đậu xanh mới lạ
Bươc
3: Bỏ chén yến vào tủ lạnh. Thì đây chính là bước áp dụng “Hạ nhiệt
độ đột ngột” để giữ trọn vi chất và mùi vị của yến sào, khoảng 2 tiếng đồng hồ
sau lấy ra và để xuống tủ mát để sử dụng dần.
Khi chưng yến sào có thể mắc phải 6 sai lầm sau:
Như vậy
việc chưng yến sào dựa trên cơ sở khoa học đã được nghiên cứu và thế giới
công nhận sẽ mang đến cho chúng ta dưỡng chất cao nhất từ yến sào. Tuy nhiên
hiện nay, nguyên lý ngày vẫn chưa phổ biến ở Việt Nam dẫn đến
chưng với nhiệt độ cao sẽ làm mất vi chất dinh dưỡng trong tổ, dưới đây là 6
sai lầm phổ biến
- Chưng yến sào ở
nhiệt độ quá cao (trên 100 độ) : Nấu trực tiếp dưới lửa
- Nấu yến sào
chung với các món ăn khác, trực tiếp dưới lửa
- Nấu yến sào hoặc
hâm yến trong lò vi sóng
- Chưng yến sào
trong nồi cơm điện
- Chưng yến trong
nồi chưng yến chuyên dụng KHÔNG HẸN GIỜ
- Yến sào không
được bảo quản lạnh sau khi chưng
>> Mời bạn tham khảo bài viết: Cách chưng yến ngon
Với một
chút thông tin và những lưu ý cần thiết khi chưng yến sào bên trên sẽ
giúp bạn có được một món ăn tươi ngon bổ dưỡng cho sức khỏe của bản thân
và gia đình mình.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét