Thứ Ba, 26 tháng 6, 2018

Tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng của yến sào

Như các bạn đã biết, yến sào thực chất là tổ của loài chim yến, được chúng tạo ra bằng cách sử dụng nước bọt bện vào nhau như các sợi nhỏ rồi dệt thành một chiếc tổ. Nước bọt của chim yến ngoài việc chứa một số muối khoáng và các loại men (enzyme) thì còn có thêm một số các chất dinh dưỡng như axit amin, nguyên tố vi lượng do chúng tích lũy được trong quá trình tiêu hóa thức ăn

Tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng của yến sào

Nguồn gốc, xuất xứ của yến sào 

Hiện nay, các lợi ích và công dụng tuyệt vời mà yến sào đem lại cho sức khỏe con người đã được nhiều nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu trên thế giới chứng minh và thừa nhận. Những tác dụng của yến sào như bổ phổi, phục hồi và tăng cường sức khỏe, cải thiện hệ miễn dịch, đẩy nhanh quá trình tái tạo tế bào, làm đẹp da,…là không thể chối cãi. Mặc dù vậy, do đây là một sản phẩm khá cao cấp và hiếm hoi nên nhiều người khi có ý định, nhu cầu mua yến sào để sử dụng vẫn thường đặt ra câu hỏi: vì sao yến sào lại bổ dưỡng như vậy?
Để biết được vì sao yến sào có giá trị dinh dưỡng cao, trước tiên chúng ta cần hiểu được nguồn gốc, xuất xứ của yến sào lấy từ đâu. Như các bạn đã biết, yến sào thực chất là tổ của loài chim yến, được chúng tạo ra bằng cách sử dụng nước bọt bện vào nhau như các sợi nhỏ rồi dệt thành một chiếc tổ. Nước bọt của chim yến ngoài việc chứa một số muối khoáng và các loại men (enzyme) thì còn có thêm một số các chất dinh dưỡng như axit amin, nguyên tố vi lượng do chúng tích lũy được trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Hầu hết các chất này đều rất bổ dưỡng và cực kỳ cần thiết cho cơ thể người. Do đó, khi sử dụng yến sào, cơ thể sẽ được bổ sung các chất dinh dưỡng giúp phục hồi và tăng cường sức khỏe. Đây chính là nguyên nhân vì sao yến sào lại bổ dưỡng như vậy.

Vì sao yến sào lại mang một giá trị dinh dưỡng cao đến vậy?

Hiện nay, các nhà khoa học đã nghiên cứu và chỉ ra giá trị dinh dưỡng có trong yến sào bao gồm hơn 10 loại axit amin là thành phần chính của các phân tử protein – hợp chất rất cần thiết cho sự sống. Trong đó, quý giá nhất là các loại axit amin tối cần thiết mà cơ thể không thể tự tổng hợp được như: isoleucine, leucine, lysine, methionine, phenylalanine, threonine, valine và histidine. Đây là những loại axit amin vô cùng thiết yếu trong quá trình phát triển và hoàn thiện cơ thể người. 

Tìm hiểu về giá trị dinh dưỡng của yến sào 1

Chúng đóng một vai trò quan trọng ở hầu hết các quá trình chuyển hóa, tổng hợp cũng như phân giải các hợp chất hữu cơ, vô cơ để từ đó đảm bảo sự ổn định và cân bằng của các bộ phận, chức năng. Nhưng cơ thể chúng ta lại không thể tự tổng hợp được các loại axit amin này mà phải hấp thụ từ thức ăn. Và yến sào khi chế biến riêng hay nấu cùng với các nguyên liệu bổ dưỡng khác sẽ là nguồn cung cấp vô cùng dồi dào và lý tưởng.
Bên cạnh đó, trong yến sào còn chứa hơn 30 loại nguyên tố vi lượng (hay chất khoáng vi lượng) cần thiết cho cơ thể. Cụ thể như: đồng (5,87%), sắt (27,9%), kẽm (1,88%),….Đây cũng là những chất có tác dụng vô cùng quan trọng trong việc phát triển, cân bằng và hoàn thiện các cơ chế trong cơ thể con người. Thiếu hụt một hay một số loại nguyên tố là nguyên nhân gây ra những tình trạng, căn bệnh nguy hiểm, ảnh hưởng đến sức khỏe, công việc,….Do đó, việc bổ sung đầy đủ những nguyên tố vi lượng này là điều rất cần thiết.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét