Có một
lưu ý nhỏ đối với những người ốm có nhu cầu ăn yến, đó là yến sào thường được
chia làm 2 loại cơ bản là: yến sào thô và yến sào tinh chế. Đối với những
sản phẩm yến sào thô, cần phải nhặt sạch lông và tạp chất mới có thể đưa vào
chế biến, đồng thời giúp rút ngắn thời gian chế biến. Đối với các sản phẩm yến
sào tinh chế đã được làm sạch lông và các tạp chất nên thời gian chế biến sẽ
nhanh hơn.
Cách chế biến yến sào gà tiềm thuốc bắc
Là món
ăn phổ biến, được chế biến từ yến sào cùng gà hầm có tác dụng giúp bồi bổ sức
khỏe và tăng cường sinh lực cho cơ thể. Món ăn này chính là sự kết hợp giữa
những nguyên liệu khác nhau và có tính dinh dưỡng cao như gà ác, yến sào cùng
với một vài vị thuốc bắc.
–
Nguyên liệu: yến sào sơ chế 30gram, gà ác 1 con, thuốc bắc 1 gói, nước
lọc 2 chén, vỏ quýt khô 3 miếng, thịt xá xíu 5 miếng, một thìa nhỏ bột canh .
– Cách
làm:
Bước 1:
+ Ngâm
yến thô cho thật nở và làm sạch tạp chất trong khoảng 2 tiếng cho nở ra.
+ Vỏ
quýt ngâm cho mềm, mổ sạch bụng và để ráo nước.
+ Đun
sôi nước vỏ quít, cho gà vào trần sơ qua, vớt gà ra để ráo
Bước 2:
+ Cho
nước lọc vào nồi hầm cùng các vị thuốc bắc, gà vào trong một nồi nhỏ, nấu trong
khoảng 1 giờ.
+ Trở
gà nhiều lần để gà chín cho đều.
+ Hầm
thêm 1 giờ để chưng hấp cách thủy.
+ Tắt
bếp và nêm nếm cho vừa đủ.
Bước 3: Ăn
ngay gà và yến khi còn nóng.
Cách chế biến cháo yến sào nếp than
Cháo
yến sào nếp than là món ăn dành cho người ốm khá phổ biến, là một trong những
cách chế biến yến sào đặc biệt dành cho những người ốm mắc bệnh suy nhược cơ
thể để giúp người ốm nhanh chóng phục hồi sức khỏe cũng như tham gia các hoạt
động khác. Ngoài ra, khi nấu cháo yến sào cùng nếp than khá đơn giản, thích hợp
cho những người có nhu cầu nâng cao thể lực như sút cân, mệt mỏi, trầm cảm,
thiếu ngủ…
–
Nguyên liệu:
+ Nếp
than 100 gram, yến sào Khánh Hòa đã ngâm và làm sạch 50gram.
+
Nguyên liệu khác: nước dừa, đu đủ và mật ong .
– Cách
làm:
Bước 1: Nếp
than rửa sạch, gọt vỏ đu đủ, thái hạt lựu.
Bước 2:
+ Cho
gạo nếp vào nồi, đun lửa lớn cho đến khi lửa sôi, rồi giảm lửa nhỏ hơn và đun
thêm trong khoảng 30 phút.
+ Khi
nếp đã nở tơi thì cho thêm yến sào vào, nấu thêm khoảng 15 phút trong lửa nhỏ.
Nấu cho đến khi cháo thật đặc thì trộn thêm nước dừa, mật ong, rắt đu đủ hạt
lưu lên bên trên.
Món
cháo nếp than yến sào có hương vị thơm ngon khó cưỡng và dùng ngay khi còn nóng
để có hương vị đậm đà nhất nhé. Ngoài tác dụng giúp người ốm nhanh chóng khỏi
bệnh thì món đồ ăn cho người ốm này còn có tác dụng giúp phòng ngừa ung thư,
dưỡng da và chống lão hóa rất tốt.
Cách chế biến soup yến thả gà
Soup
yến thả gà là một trong những món ăn cho người ốm có hương vị thanh tao nên
ngay cả khi vẫn đang còn nghi ngút khói vẫn tỏa ra mùi hương thơm ngào ngạt.
Thế nên, dù không phải là người ốm thì món soup yến thả gà cũng được đưa vào
trong đại tiệc với những món ngon, vật lạ, tỏa hương vị nhẹ nhàng, đánh thức
giác quan.
–
Nguyên liệu: nấm rơm 15g, nấm kim chi 60gram, 1/2kg gà tươi, xương ống
1kg, yến sào đã ngâm nở 150gram, 3 hoa rốt cắt thành bông, gia vị hành ngò vừa
đủ.
– Cách
làm:
Bước 1:
+ Hầm
xương trong khoảng 90 phút rồi hầm thêm gà 60 phút nữa.
+ Sau
khi xương đã hầm xong thì lấy bớt bọt để nước nêm một chút bột nêm
+ Lấy
thịt gà luộc xé nhỏ
Bước 2:
+ Nấm
rơm cắt đôi, nấm kim châm cắt chân và rửa sạch.
+ Xếp
tất cả những nguyên liệu trên vào thố chưng yến.
+ Chan
thêm nước cốt hầm gà ngập lên phần nguyên liệu và chưng hấp cách thủy trong
vòng khoảng 30 phút.
Trong 3
nguyên liệu của món soup yến thả gà ra sẽ cảm nhận được vị ngọt đồng nhất giữa
các món ăn nhưng sắc độ lại khác nhau. Nếu như yến sào có vị ngọt thanh, nấm
hương có hương thơm ngọt dịu thì thịt gà lại cho vị ngọt đậm đà hơn cả mang đến
cảm giác thanh nhã, ấm áp.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét