Thứ Năm, 28 tháng 6, 2018

Gợi ý 3 món ăn yến sào giúp phục hồi sức khỏe cho người bệnh

Yến sào chính là tổ của loài chim yến vốn là thực phẩm bổ dưỡng hàng đầu với nhiều thành phần dinh dưỡng hoàn toàn từ tự nhiên, xưa kia thực phẩm này thường được dùng cho các bậc vua chúa. Yến sào có rất nhiều cách chế biến khác nhau trong đó món yến sào gà tiềm thuốc bắc đặc biệt rất tốt cho người mới ốm dậy

Gợi ý 3 món ăn yến sào giúp phục hồi sức khỏe cho người bệnh

Có một lưu ý nhỏ đối với những người ốm có nhu cầu ăn yến, đó là yến sào thường được chia làm 2 loại cơ bản là: yến sào thô và yến sào tinh chế. Đối với những sản phẩm yến sào thô, cần phải nhặt sạch lông và tạp chất mới có thể đưa vào chế biến, đồng thời giúp rút ngắn thời gian chế biến. Đối với các sản phẩm yến sào tinh chế đã được làm sạch lông và các tạp chất nên thời gian chế biến sẽ nhanh hơn.

Cách chế biến yến sào gà tiềm thuốc bắc

Là món ăn phổ biến, được chế biến từ yến sào cùng gà hầm có tác dụng giúp bồi bổ sức khỏe và tăng cường sinh lực cho cơ thể. Món ăn này chính là sự kết hợp giữa những nguyên liệu khác nhau và có tính dinh dưỡng cao như gà ác, yến sào cùng với một vài vị thuốc bắc.
– Nguyên liệu: yến sào sơ chế 30gram, gà ác 1 con, thuốc bắc 1 gói, nước lọc 2 chén, vỏ quýt khô 3 miếng, thịt xá xíu 5 miếng, một thìa nhỏ bột canh .
– Cách làm:
Bước 1:
+ Ngâm yến thô cho thật nở và làm sạch tạp chất trong khoảng 2 tiếng cho nở ra.
+ Vỏ quýt ngâm cho mềm, mổ sạch bụng và để ráo nước.
+ Đun sôi nước vỏ quít, cho gà vào trần sơ qua, vớt gà ra để ráo
Bước 2:
+ Cho nước lọc vào nồi hầm cùng các vị thuốc bắc, gà vào trong một nồi nhỏ, nấu trong khoảng 1 giờ.
+ Trở gà nhiều lần để gà chín cho đều.
+ Hầm thêm 1 giờ để chưng hấp cách thủy.
+ Tắt bếp và nêm nếm cho vừa đủ.
Bước 3: Ăn ngay gà và yến khi còn nóng.

Cách chế biến cháo yến sào nếp than

Cháo yến sào nếp than là món ăn dành cho người ốm khá phổ biến, là một trong những cách chế biến yến sào đặc biệt dành cho những người ốm mắc bệnh suy nhược cơ thể để giúp người ốm nhanh chóng phục hồi sức khỏe cũng như tham gia các hoạt động khác. Ngoài ra, khi nấu cháo yến sào cùng nếp than khá đơn giản, thích hợp cho những người có nhu cầu nâng cao thể lực như sút cân, mệt mỏi, trầm cảm, thiếu ngủ…
– Nguyên liệu:
+ Nếp than 100 gram, yến sào Khánh Hòa đã ngâm và làm sạch 50gram.
+ Nguyên liệu khác: nước dừa, đu đủ và mật ong .
– Cách làm:
Bước 1: Nếp than rửa sạch, gọt vỏ đu đủ, thái hạt lựu.
Bước 2:
+ Cho gạo nếp vào nồi, đun lửa lớn cho đến khi lửa sôi, rồi giảm lửa nhỏ hơn và đun thêm trong khoảng 30 phút.
+ Khi nếp đã nở tơi thì cho thêm yến sào vào, nấu thêm khoảng 15 phút trong lửa nhỏ. Nấu cho đến khi cháo thật đặc thì trộn thêm nước dừa, mật ong, rắt đu đủ hạt lưu lên bên trên.

Gợi ý 3 món ăn yến sào giúp phục hồi sức khỏe cho người bệnh 1
Món cháo nếp than yến sào có hương vị thơm ngon khó cưỡng và dùng ngay khi còn nóng để có hương vị đậm đà nhất nhé. Ngoài tác dụng giúp người ốm nhanh chóng khỏi bệnh thì món đồ ăn cho người ốm này còn có tác dụng giúp phòng ngừa ung thư, dưỡng da và chống lão hóa rất tốt.

Cách chế biến soup yến thả gà 

Soup yến thả gà là một trong những món ăn cho người ốm có hương vị thanh tao nên ngay cả khi vẫn đang còn nghi ngút khói vẫn tỏa ra mùi hương thơm ngào ngạt. Thế nên, dù không phải là người ốm thì món soup yến thả gà cũng được đưa vào trong đại tiệc với những món ngon, vật lạ, tỏa hương vị nhẹ nhàng, đánh thức giác quan.
– Nguyên liệu: nấm rơm 15g, nấm kim chi 60gram, 1/2kg gà tươi, xương ống 1kg, yến sào đã ngâm nở 150gram, 3 hoa rốt cắt thành bông, gia vị hành ngò vừa đủ.
– Cách làm:
Bước 1:
+ Hầm xương trong khoảng 90 phút rồi hầm thêm gà 60 phút nữa.
+ Sau khi xương đã hầm xong thì lấy bớt bọt để nước nêm một chút bột nêm
+ Lấy thịt gà luộc xé nhỏ
Bước 2:
+ Nấm rơm cắt đôi, nấm kim châm cắt chân và rửa sạch.
+ Xếp tất cả những nguyên liệu trên vào thố chưng yến.
+ Chan thêm nước cốt hầm gà ngập lên phần nguyên liệu và chưng hấp cách thủy trong vòng khoảng 30 phút.
Trong 3 nguyên liệu của món soup yến thả gà ra sẽ cảm nhận được vị ngọt đồng nhất giữa các món ăn nhưng sắc độ lại khác nhau. Nếu như yến sào có vị ngọt thanh, nấm hương có hương thơm ngọt dịu thì thịt gà lại cho vị ngọt đậm đà hơn cả mang đến cảm giác thanh nhã, ấm áp.


Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét