Phân loại yến sào:
- Nếu xét
theo điều kiện hình thành yến sào thì yến sào được chia làm 2 loại cơ bản là
yến nhà và huyết yến đảo. Nhiều người lầm tưởng là yến nhà được nuôi dưỡng do
bàn tay con người, nhưng thực chất không phải vậy. Gọi là
yến nhà tức là, bàn tay con người chỉ tạo môi trường sống cho yến bay về làm
tổ, còn thức ăn thì yến phải tự kiếm sống bên ngoài môi trường.
- Xét về
mặt màu sắc thì yến sào được chia là 3 loại là: Bạch yến có màu trắng, hồng yến
có màu hồng cam và huyết yến có màu đỏ. Trong 3 loại thì huyết yến là sản phẩm
có giá trị cao nhất và giá thành đắt nhất. Vì huyết yến mang thành phần dinh
dưỡng cao nhất cũng như khai thác khó và ít nhất.
- Còn xét
về mặt chế biến thì yến sào được chia thành nhưng loại như: Yến sào nguyên tổ,
yến sào rút lông, yến sào vụn, chận yến sào… Các loại yến hầu hết đều có giá
trị dinh dưỡng ngang bằng nhau, chỉ khác nhau về mặt hình thức khi khách hàng
nhìn vào sản phẩm.
Trên
thị trường hiện nay yến nguyên tổ đang ở 2 thương phẩm khác nhau
như: Yến sào rút lông nguyên tổ và yến sào nguyên tổ còn lông.
- Yến sào
nguyên tổ còn lông là loại yến được khai thác trực tiếp tại địa điểm khai thác,
còn nguyên lông, chưa qua bất kỳ một công đoạn nào, nên loại yến này đảm bảo
100% nguyên chất.
- Yến sào
rút lông nguyên tổ là loại yến sau khi khai thác, sẽ được ngâm với nước để nở
ra, sau khi yến sào nở ra, những người thợ sẽ dùng nhíp để rút lông ra khỏi yến
sào. Những công việc này bắt buộc phải làm 100% bằng tay và yêu cầu với những
người thợ lành nghề mới có thể giữ nguyên được yến sào.
Nếu so
sánh về mặt tiện dụng yến sào rút lông nguyên tổ có lợi thế hơn vì bạn sẽ không
phải mất thời gian để nhặt lông yến ra khỏi tổ và có thể chế biến món ăn bất cứ
lúc nào. Còn với những người có thời gian thì có thể sử dụng yến sào nguyên tổ
còn lông, tự sơ chế để chế biến món ăn bổ dưỡng từ yến sào cho gia đình mình.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét