Lợi ích của yến sào
Trong
các tài liệu Đông y như bản thảo cương mục, Bản thảo cầu chân, Bản thảo
tái tân có ghi chép rằng yến sào là vị thuốc quý có tác dụng đại bổ nguyên
khí, nhuận phế dưỡng âm, là vị thuốc cực bình cực mỹ trong các loại thuốc Đông
y. Còn trong sách “Trung dược đại từ điển” có ghi rõ yến sào có vị
ngọt, tính bình công năng dưỡng âm nhuận táo, ích khí bổ trung. Ngày
nay các món ăn từ yến sào còn giúp tái hiện đậm chất ẩm thực cao
lương mỹ vị thời triều đình Huế cổ xưa.
Lợi ích của đông trùng hạ thảo
Đông trùng
hạ thảo là loại dược liệu quý hiếm đặc biệt có nhiều trên cao nguyên Tây Tạng –
Trung Quốc, loài này có quá trình hình thành và phát triển vô cùng đặc biệt mùa
đông dạng ấu trùng, đến mùa hè lại trở thành thảo mộc vì thế mới có tên gọi là
đông trùng hạ thảo.
Các
công trình khoa học cũng đã chứng minh đông trùng hạ thảo có nhiều hoạt chất có
giá trị cao: 17 axit amin, nhiều nguyên tố vi lượng (Se, Al, K, Si…), phong phú
thành phần vitamin (B12, A, C, B2, E, K…) đặc biệt có 2 hoạt chất quan trọng là
cordycepin và adenosine có tác dụng tuyệt vời đối với cơ thể con người, được
nghiên cứu là chất hỗ trợ tuần hoàn tim mạch, sinh lý, thần kinh và bệnh ung
thư. Chính
bởi chứa thành phần mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cùng với sự khan hiếm
nên đông trùng hạ thảo rất quý và có giá thành đắt đỏ.
Các bước thực hiện nấu món chè yến với đông trùng hạ thảo.
Sự kết hợp của đông trùng hạ thảo với yến sào mang tới món ăn chè yến đông trùng hạ thảo thanh mát và vô cùng bổ dưỡng có tác dụng giải nhiệt, tăng cường sức khỏe phù hợp với mọi nhóm đối tượng đặc biệt là những người cơ thể yếu.
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:
Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:
- Yến sào: 5g
- Đông trùng hạ thảo: 1 – 2 con.
- Đường phèn
Bước 2:
Sơ chế
- Ngâm yến sào với nước lọc sạch để yến sào tơi ra, với yến sào tinh chế ngâm khoảng 15 phút còn với yến sào sơ chế, yến sào thô thì ngâm khoảng 45 phút đến 1.5 tiếng.
- Sau khi sợi yến tơi ra thì tách các sợi yến và làm sạch, dùng nhíp để nhặt sạch lông, tạp chất bám trên tổ
- Dùng bát nước để nhúng đầu nhíp vào khi nhặt lông
- Rửa nhiều lần đảm bảo yến sào thật sạch
- Với những lông
kim nhỏ khó lấy thì có thể cho yến vào ray để trong tô nước rồi khuấy nhẹ
để loại bỏ nhưng lông kim đó.
Đông
trùng hạ thảo: Rửa sạch bằng nước ấm 30 độ C.
- Chưng yến và đông trùng hạ thảo: sử dụng nồi chưng yến chuyên dụng hoặc nếu không có thì chưng bằng nồi và bếp ga. Cho đông trùng hạ thảo và yến vào thố (bát) rồi đổ nước vào bát sao cho ngập hỗn hợp.
- Đặt bát (thố) vào nồi chưng yến rồi đổ nước ngập tới mức 3.5h – 5h, chọn thời gian chưng là 45 phút đến 1h. Nếu chưng bằng nồi và bếp ga thông thường thì đổ nước bằng 2/3 bát đựng hỗn hợp, cần chú ý theo dõi không để nước trong nồi bị cạn.
- Chưng sau khoảng
thời gian 45 phút thì cho lượng đường phèn vào nêm nếm sao cho vừa ăn,
chưng thêm 5 phút nữa là có thể lấy ra thưởng thức.
Chè yến
đông trùng hạ thảo không chỉ tốt cho việc phục hồi sức khỏe, tăng cường sức đề
kháng, làm đẹp da mà còn rất tốt cho nam giới yếu sinh lý. Người
dùng đặc biệt lưu ý để có được món ăn giàu dưỡng chất thì cần phải chọn được
nguyên liệu là yến sào và đông trùng hạ thảo chuẩn chất lượng. Khi mua khách
hàng nên tìm đến các cơ sở uy tín, sản phẩm phải có nguồn gốc, nhãn mác thông
tin rõ ràng.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét