Cách nhặt lông yến
Khi làm
sạch lông yến, các bạn chú ý không ngâm vào nước nóng, vì nước nóng sẽ làm tan
yến và làm mất một số chất trong thành phần dinh dưỡng của yến sào.
Không
nên dùng bất cứ chất gì để tẩy rửa yến sào, ngoài nước sạch. Nhiều người dùng
rượu, dầu ăn…để tẩy rửa. Điều này không cần thiết và làm cho yến mất đi một số
chất. Bạn nên ngâm yến khoảng 4 giờ trong nước sạch đến khi yến tơi ra là có
thể làm sạch yến.
Cách giữ được yến sào lâu nhất
Sau khi
làm sạch yến sào, nếu bạn không nấu yến ngay thì nên vắt khô yến
rồi cho vào ngăn mát của tủ lạnh. Bạn chỉ nên để yến sào trong tủ lạnh khoảng
1tuần. Còn nếu muốn lưu lâu hơn, bạn nên bật quạt thổi cho yến thật khô rồi cất
vào hộp kín, nơi khô ráo.
Bạn chú ý là không nên phơi nắng yến sào vì sẽ làm cho yến mất đi chất dinh dưỡng cần thiết. Không nên đem cất giữ yến sào từ năm này qua năm khác vì để lâu yến có thể bị mất chất. Không nên tiếc mà ăn yến bị nấm mốc…
Bạn chú ý là không nên phơi nắng yến sào vì sẽ làm cho yến mất đi chất dinh dưỡng cần thiết. Không nên đem cất giữ yến sào từ năm này qua năm khác vì để lâu yến có thể bị mất chất. Không nên tiếc mà ăn yến bị nấm mốc…
Thời gian ăn và cách chế biến yến sào
- Ăn yến
tốt nhất vào buổi tối trước khi đi ngủ 20 phút. Từ khi ăn cho đến khi đi ngủ
không được đặt chân xuống đất và cần đi ngủ ngay. Nếu giữa đêm cần đi vệ sinh
nhớ mang dép, tuyệt đối không đi chân đất để cơ thể hấp thu các chất dinh dưỡng
từ yến sào tốt hơn.
- Ăn yến
thường xuyên thì công dụng của yến sào mới phát huy tốt nhất. Nên ăn
hàng ngày hoặc cách ngày đều đặn một lượng yến nhỏ thay vì thỉnh thoảng mới ăn
một lượng yến lớn. Nếu có điều kiện nên ăn liên tục tron 3 tháng để có hiệu quả
cao nhất.
- Khi nấu
yến sào, cần đựng bằng nồi men hoặc nồi thủy tinh, tránh dùng nồi nhôm hoặc
inox. Nên chưng cách thủy yến thay vì nấu trực tiếp. Khi chế biến các món
ăn với yến sào nên chưng cách thủy yến sào riêng sau đó trộn
vào món.
- Chế biến
yến sào ở nhiệt độ vừa phải, không để sôi trên 100 độ C vì sẽ làm mất chất của
yến sào. Nếu không ăn hết yến thì có thể để trong tủ lạnh rồi hôm sau mang ra
dùng, nếu không dùng lạnh được thì để ra ngoài khoảng 15 phút trước khi ăn.
Không nên nấu hoặc hâm lại.
- Không
cho nhiều đường vào món ăn với yến sào vì hàm lượng đường càng nhiều
sẽ càng làm giảm tác dụng của yến sào. Những người bị đái tháo đường thì không
nên ăn chè yến mà chỉ dùng cháo yến để hạn chế lượng đường vào cơ thể.
- Yến hơi
có vị tanh nếu chưa ăn quen thì cắt vài lát gừng vào nấu, khi gừng cho mùi thơm
thì vớt ra rồi cho yến vào để tiếp tục nấu. Đối với yến tươi nếu chưa dùng tới
thì nên cho vào tủ lạnh để bảo quản.
Trên
đây là một số lưu ý khi sử dụng yến sào. Hy vọng với những thông tin này, quý
vị sẽ có những món ăn ngon, bổ dưỡng cho các thành viên trong gia đình mình,
đặc biệt là yến sào cho người già.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét