Yến sào và hạt sen có tác dụng gì?
Sen là
một trong những loại cây được xếp vào hàng thuốc quý của Việt Nam, bởi cây sen
không chỉ là biểu tượng của sự thanh tao, biểu tượng cho tâm hồn người Việt mà
tất cả các bộ phận của cây sen từ rễ sen, củ sen cho tới hoa se, lá sen, hạt
sen và ngay cả tâm sen… đều có tác dụng chữa bệnh rất tốt và hiệu quả. Nhiều
bài thuốc chữa bệnh dân gian từ cây sen truyền lại cho đến ngày nay vẫn còn rất
hữu ích.
Hạt sen
có tên gọi theo đông y là liên nhục, hạt sen từ lâu đã được coi là vị thuốc quý
trong dân gian, hạt sen có vị ngọt, thanh, sáp, theo đông y hạt sen có tính
bình tức là không nóng cũng không lạnh, hạt sen đã được áp dụng hỗ trợ điều trị
rất nhiều bệnh rất hiệu quả như bênh mất ngủ, di tinh, mộng tinh, tiêu chảy,
đầy bụng, mất nước…
Theo
các chuyên gia dinh dưỡng thì cứ 100g hạt sen lại chứa 350g calo, 65g
carbohydrate, 18g protein, nhưng chỉ có 1.9 đến 2.5 g mỡ, còn lại là các thành
phần khác như: 13% là nước, khoáng chất (chủ yếu là natri, kali, canxi,
photpho). Chính
vì vậy, việc sử dụng hạt sen và yến sào thường xuyên bạn sẽ có một cơ thể khỏe
mạnh, tăng cường sức đề kháng và giúp cơ thể phòng ngừa và chữa trị được nhiều
căn bệnh.
Công thức chế biến chè yến sào hạt sen giúp chống lại bệnh mất ngủ
Bước 1:
Chuẩn bị
- Yến sào
thô hay còn gọi là yến sào nguyên tổ.
- Hạt sen
( có thể là hạt sen khô hoặc hạt sen tươi nhưng hạt sen tươi thì tốt hơn thì
hạt sen tươi có vị thơm ngon hơn khi nấu chín và nhiều dinh dưỡng hơn).
- Đậu
xanh
- Gừng
tươi
- Đường
Bước 2:
Sơ chế
- Yến sào
thô, nếu là yến sào chưa làm sạch lông thì bạn nên nhặt sạch lông yến sào. Cho yến
sào thô vào nước lạnh và ngâm khoảng 20 đến 30 phút cho yến sào rã ra và mềm
hơn. Đây cũng chính là lúc bạn biết được yến sào thật giả. Nếu là yến sào
thật thì hãy tiếp tục chế biến còn nếu là yến sào giả thì bạn không nên tiếc
của và bỏ ngay đi nhé, vì chúng không những chẳng có dinh dưỡng gì như yến sào
thật mà còn chứa rất nhiều các loại tạp chất độc hại gây bệnh cho con người.
- Hạt sen
bóc vỏ, xuyên tâm, nếu bạn ăn được tâm sen thì càng tốt. Nhưng nếu bạn nấu chè yến
sào hạt sen cho bé thì bạn nên bỏ tâm sen đi vì tâm sen có vị đắng không hợp
với khẩu vị của trẻ nhỏ. Sau đó ngâm với nước ấm khoảng 30 phút như vậy sẽ giúp
bạn rút ngắn thời gian nấu chè và hạt sen cũng nhanh nhừ và bở hơn.
- Nếu đậu
xanh đã bỏ vỏ thì bạn chỉ cần ngâm với nước lạnh khoảng 30 phút để khi nấu đậu
xanh nhanh nhừ. Còn nếu đậu xanh chưa bỏ vỏ thì bạn nên dập vỡ hạt đậu xanh,
sau đó ngâm với nước nóng khoảng 30 phút để vỏ đậu xanh bong ra, sau đó đãi
sạch đỗ, bỏ vỏ, lọc lấy phần ruột vàng của hạt đỗ.
- Gừng
tươi bỏ vỏ, giã nhỏ.
Bước 3:
Chế biến
Sau khi
công đoạn sơ chế hoàn thành, chúng ta bắt đầu chế biến món chè yến sào hạt sen
bổ dưỡng này thôi nào.
- Cho yến sào đã ngâm vào bát nhỏ và cho vào nồi hấp cách thủy khoảng 20 đến 30 phút tùy từng loại yến sào.
- Cho hạt sen và đậu xanh vào nồi, thêm nước và hầm đến khi nào hạt sen chín nhừ.
- Sau đó cho yến sào đã chưng vào nồi hạt sen, đậu xanh và hầm thêm khoảng 20 phút để yến sào, hạt sen và đậu xanh quyện vào nhau tạo nên hương vị đặc trưng.
- Sau đó bạn cho thêm gừng tươi đã giã nát trộn đều.
- Sau đó thêm
đường, nêm nếm vừa miệng và đun thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp và múc chè
ra bát nhỏ hoặc ly, cốc…
Như
vậy, là bạn đã hoàn thành món chè yến sào hạt sen vô cùng thơm ngon và bổ dưỡng
rồi. Chúc các bạn ngon miệng và có những giấc ngủ ngon.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét