1. Liều lượng dùng yến sào cho người già
Thành
phần của yến sào có hàm lượng dinh dưỡng cao nên cơ thể người già khó có
thể hấp thụ hết được trong một lần ăn. Vì vậy, khi chế biến yến người dùng cần
cân nhắc lượng yến phù hợp để tránh lãnh phí.
Các
chuyên gia về sức khỏe khuyên người già nên bổ sung yến sào mỗi ngày chỉ 70 –
100ml là đủ (trong đó, yến sào chứa từ 10 – 12%). Cụ thể từng tháng sử dụng như
sau:
- Tháng đầu tiên: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều mỗi ngày.
- Tháng thứ 2: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều 2 ngày/chén.
- Tháng thứ 3 trở
đi: Mỗi ngày 1 chén, ăn đều 3 ngày/chén.
Trong
một chén yến sào đã chế biến, người dùng có thể sử dụng 4g yến khô. Như vậy,
trung bình mỗi tháng dùng khoảng 100g (đối với người già có sức khỏe bình
thường). Còn đối với người già đang trong quá trình điều trị bệnh thì liều
lượng sẽ cao hơn khoảng 150g/tháng.
Để yến
sào có tác dụng tốt nhất cho người già, ngoài liều lượng khuyên dùng trên người
dùng nên chú ý ăn đều đặn hằng ngày hoặc ăn đều theo lịch trình thay vì thỉnh
thoảng ăn với một lượng yến sào lớn.
2. Thời điểm dùng yến sào cho người già
Sử dụng
yến sào đúng liều lượng nhưng ăn không đúng thời điểm cũng sẽ không đạt được
tác dụng như ý. Trẻ em, phụ nữ mang thai, phụ nữ… được khuyên nên ăn yến sào
vào buổi sáng, buổi tối trước khi đi ngủ hoặc thời điểm giữa hai bữa chính. Vậy
người già, thời điểm nào bổ sung yến sào sẽ hiệu quả nhất?
Các
chuyên gia nhận định, đối với người già ăn yến nóng lúc bụng đói vào buổi sáng
sau khi thức dậy hoặc buổi tối trước khi đi ngủ khoảng 1 tiếng sẽ là thời
điểm bổ sung yến sào đem lại hiệu quả nhất. Bởi vì tại thời điểm đó, cơ thể sẽ
dễ dàng hấp thu nhất một cách triệt để mọi dưỡng chất quý có trong yến để đem
lại những tác dụng bồi bổ tốt.
Đối với
các trường hợp ăn yến sào vào buổi tối cơ thể bị lạnh thì có thể hạn chế tình
trạng này bằng cách thêm vào lát gừng vào khi chưng yến sào.
Ngoài
ra, với người già đang điều trị bệnh thì nên dùng yến sào sau khi uống thuốc
khoảng 2 giờ để không làm mất tác dụng của thuốc mà vẫn phát huy được tác dụng
của yến sào.
Đối với
người già, ngoài món phổ biến là yến chưng đường phèn thì có thể chế biến nhiều
món bổ dưỡng khác từ yến sào như yến sào hầm chim cút, yến sào quấn bào ngư, súp
yến sào gà xé… cũng mang lại giá trị dinh dưỡng cao.
4. Khi sử dụng yến sào cho người già nên lưu ý
- Ngoài việc bổ sung yến, người già cần có chế độ ăn uống cân đối, đầy đủ dinh dưỡng với các loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa, giàu vitamin… Đồng thời, cần kết hợp với các bài tập thể thao nhẹ nhàng khoảng 30 – 45 phút mỗi ngày.
- Đối với người
cao tuổi đang điều trị bệnh, việc bổ sung yến sào là cần thiết, tuy nhiên
bạn nên hỏi ý kiến bác sỹ trước khi dùng để được đảm bảo nhất.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét