Chất
dinh dưỡng của yến sào không chỉ nằm ở loại yến, giá trị của yến mà
còn phụ thuộc vào cách chế biến của bạn. Nếu bạn chọn mua yến chất lượng nhưng
lại sơ xảy trong khâu chế biến thì chất dinh dưỡng trong sản phẩm này cũng
không còn nguyên vẹn. Vì vậy hướng dẫn chưng yến dưới đây sẽ giúp bạn bảo toàn
được dinh dưỡng trong yến hoàn hảo.
Các bước chưng yến để giữ lại nguyên vẹn chất dinh dưỡng
Sơ chế
yến
Sơ chế
yến hay còn gọi là làm sạch yến là bước đầu tiên của hướng dẫn chưng yến, nhằm
đảm bảo yến được làm sạch những sợi lông và tạp chất còn sót lại trong quá
trình làm tổ. Do vậy cần chú ý:
- Nên ngâm yến vào
nước lạnh, không nên ngâm vào nước nóng sẽ mất chất dinh dưỡng.
- Chỉ ngâm đến khi
các sợi yến tách ra là được, không nên ngâm quá 2h đồng hồ. Thông thường
thời gian ngâm nở yến như sau: yến đảo: 30-45 phút; yến nhà: 20-30 phút;
yến hồng, yến huyết: 45-60 phút.
- Cần làm thật
sạch lông và tạp chất vì nếu còn sót lại sẽ gây mùi hôi, ảnh hưởng đến mùi
vị và chất lượng món yến.
Hướng
dẫn chưng yến
Sau khi
đã sơ chế thì cần để yến thật ráo nước rồi cho vào thố điện, thêm nước. Cần lưu
ý những hướng dẫn chưng yến như sau:
- Không nên chưng
quá nhiều yến trong một lần, thông thường từ 3-5g là đủ.
- Lượng nước cho
vừa đủ, không nên cho quá nhiều, tối đa chỉ bằng 80% chiều cao của thố để
tránh khi sôi nước trào ra khiến dưỡng chất trôi đi.
- Không nên chưng
yến quá lâu, thông thường chỉ khoảng: yến đảo: 40-45 phút; yến nhà: 20-30
phút; yến hồng, yến huyết: 50-60 phút.
- Yến chưng đường
phèn được xem là cách dùng yến mang lại nhiều giá trị dưỡng chất hơn cả.
Tuy nhiên nên lưu ý không nên cho quá nhiều đường phèn lại khiến yến giảm
đi giá trị dinh dưỡng.
- Với bất kì món
ăn nào như: yến hầm thịt gà, yến hầm bồ câu, yến nấu cháo…đều nên chưng
yến riêng rồi mới trộn cùng món ăn để bảo toàn dinh dưỡng. Nếu không muốn
mất thời gian chưng yến thì có thể cho vào cùng món ăn sau khi đã nấu gần
chín và chỉ đun thêm chừng 20 phút nữa là được.
Cách bảo quản yến để sử dụng được lâu và không bị mất chất
Ngoài
việc chú ý đến cách sơ chế yến và hướng dẫn chưng yến bên trên thì người dùng
cũng cần lưu ý đến cách bảo quản yến. Điều này ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị
dinh dưỡng của yến. Lưu ý những điểm sau:
- Nếu yến chưa sơ chế thì cần để nơi khô ráo, tránh hơi ẩm, tránh nấm mốc và ánh sáng trực tiếp.
- Nếu yến đã sơ
chế nhưng chưa dùng hết trong 1 lần thì cần để thật ráo hoặc có thể sấy
khô trở lại và bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên thời gian để trong tủ
lạnh không quá 1 tuần.
Trên
đây là những lưu ý về hướng dẫn chưng yến giúp đảm bảo dưỡng chất dành cho
người dùng, tiết kiệm chi phí. Điều quan trọng hơn cả là bạn phải tìm mua được
loại yến chất lượng, chính hãng, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng tại những cơ sở
uy tín.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét