Chưng yến với đường phèn như thế nào?
Yến sào
là một món ăn được xếp vào hàng “cao lương mỹ vị”, cũng giống như những món ăn
bổ dưỡng khác có tác dụng nâng cao sức khỏe, phòng tránh bệnh tật
nhưng công dụng tăng cường sức khỏe và sức đề kháng của yến cho mọi người,
nhất là đối với trẻ em, người già, người mắc bệnh nặng và phụ nữ mang
thai của yến sào thì tốt hơn rất nhiều lần. Trong yến sào chứa nhiều
khoáng chất và vi chất, có rất nhiều axit amin quý mà cơ thể con người không
thể tự tổng hợp và chuyển hóa được. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu cách chưng yến
sào với đường phèn đúng cách nhất để giữ lại được những chất dinh dưỡng quý giá
của yến sào nhé!
Nguyên
liệu cần chuẩn bị
-Yến
sào tinh chế : 1 tổ
– Đường
phèn: Tùy khẩu vị
– Nước
sạch
– Nồi
nắp kiếng để có thể tiện theo dõi quá trình chưng yến (Nếu có thể thì bạn nên
dùng thố chưng yến)
– Một
chén sứ nhỏ, có nắp để đựng yến trong quá trình chưng
– Một
chút gừng (có thể có hoặc không)
Cách
chưng yến sào với đường phèn
1. Ngâm
yến vào nước sôi để nguội khoảng 20-30 phút (nếu có những chỗ yến chưa tan thì
bạn dùng tay bóp nát ra), sau đó bạn dùng rây để bỏ nước của yến đi và cho yến
vào chén sứ nhỏ. Bạn đổ nước sạch vào cho ngập hơn yến 1 chút, bắt đầu cho vào
nồi chưng.
2. Với
nồi chưng yến thì bạn đổ nước vào nồi rồi đặt bát yến vào, sao cho nước ngập
2/3 chén đựng yến là được. Sau đó bạn đun nước cho sôi rồi bật lửa nhỏ đi,
chưng trong khoảng 20-30 phút là yến chín. (Nếu bạn sợ nước tràn vào yến thì
bạn có thể dùng xửng hấp nhé)
3.
Trong quá trình đợi yến chín thì nếu bạn muốn ăn thêm gừng để cho đỡ lạnh bụng
thì bạn cạo vỏ gừng và cắt thành miếng hoặc sợi nhỏ. Khi yến chín thì bạn tắt
bếp, cho đường phèn và gừng đã thái sẵn vào, đảo đều là xong. Đợi nguội thì bạn
nhấc chén yến ra.
4.
Yến chín bạn có thể ăn nóng, hoặc để nguội ăn cũng rất ngon. Khi ăn thì bạn
chia nhỏ ra, mỗi ngày ăn khoảng 5gr và ăn đều đặn sẽ phát huy được tác dụng bồi
bổ sức khỏe nhất.
Lưu ý khi chế biến yến chưng đường phèn
1. Nước
trong thố phải ngập hết lượng yến muốn chưng. Để có đủ nước cho yến nở to, bạn
không nên cho nước quá ít khi làm món yến sào chưng đường phèn. Nhưng tùy theo
khẩu vị của mỗi người mà bạn có thể gia giảm nước để tạo ra món ăn đặc hay lỏng
theo ý thích. Nhưng các bạn nên cho nước ngập hết phần yến trong thố.
2. Mực
nước bên trong thố (bao gồm yến, nước, và các thành phần khác) không nên vượt
quá 70-80% (khoảng ¾) chiều cao của thố. Phần yến bên trong thố sẽ từ
từ nở ra khi nhiệt độ tăng lên, nước trong thố sẽ dâng lên và có thể mang theo
một lượng yến trào ra ngoài (nếu nước quá nhiều), vô cùng lãng phí.
3. Nấu
với lửa vừa và giữ nhiệt độ bên trong thố khoảng 70-80oC. sẽ mất công dụng nếu
nấu yến sào ở nhiệt độ cao hoặc trực tiếp trên lửa. Chất Protein có trong yến
sào cũng sẽ bị mất khi tiếp súc với nhiệt độ quá cao. bạn hãy luôn nhớ để lửa
vứa và nhỏ khi chưng yến sào và giữ cho nhiệt độ bên trong thố yến luôn ở mức
khoảng 70-80oC.
4. Thời
gian chưng yến phải đủ lâu. Nếu bạn muốn thưởng thức món yến sào chưng đường
phèn với hương vị đậm đà, sợi yến có độ dai dai, giòn giòn, bạn có thể nấu
trong khoảng thời gian 20-30 phút, sau đó để trong nồi thêm 20 phút nữa. Đối
với người già yếu hoặc trẻ nhỏ nếu bạn muốn cơ thể có thể hấp thu các dưỡng
chất của yến sào một cách tốt nhất, bạn nên chưng thêm cho tới khi yến tan ra
(có khi thời gian chưng phải lên đến 5-6 giờ).
5. Nếu
không có thời gian nấu yến bằng bếp lửa, bạn có thể dùng thố điện để chưng yến,
nhưng đừng quên điều chỉnh nhiệt độ ở mức thích hợp.
6. Cho
thêm một lát gừng mỏng vào yến sào chưng đường phèn. Gừng có tác dụng trung hòa
tính lạnh của yến sào, giúp bạn ấm bụng hơn khi ăn. Ngoài ra, gừng còn làm tăng
thêm hương vị cho bát yến.
7. Chỉ
nên cho đường phèn vào sau cùng hoặc khi đã tắt lửa để yến có thể nở to hơn
trong khi nấu, đồng thời giúp giữ được hương vị nguyên thủy của yến.
8. Bạn
có thể hâm nóng yến sào khi ăn nếu muốn. Tuy nhiên tuyệt đối không sử dùng lò
vi sóng vì nhiệt độ cao sẽ phá hủy chất dinh dưỡng.
Với
những chia sẻ trên mong rằng các bạn sẻ giúp các bạn chế biến yến sào chưng
đường phèn giữ được dưỡng chất tốt nhất của yến sào mà không gây lãng phí.
Món yến
sào chưng đường phèn là một món ăn thông dụng và được xem là món ngon, bổ
dưỡng và dễ chế biến nhất khi nhắc đến yến sào. Mặc dù đơn giản, dễ làm nhưng
nếu không lưu ý đến cách chưng đúng thì bạn sẽ vô tình làm mất đi một lượng lớn
chất dinh dưỡng quý báu trong yến sào. Bạn nên ăn đều đặn hàng ngày, hoặc cách
ngày thì sẽ giúp tăng cường được sức khỏe, giúp chống đỡ lại bệnh tật.
Ngoài
cách chưng yến sào cùng với đường phèn ra, thì bạn có thể nấu chè yến sào hạt
sen, hoặc làm các đồ uống bổ dưỡng khác cũng rất tốt nhé!
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét