Cách sơ chế đối với mỗi loại yến sào
Sơ chế,
làm sạch yến sào là công đoạn quan trọng để đảm bảo vệ sinh, an toàn trong quá
trình sử dụng. Yến sào thô thường tốn khá nhiều thời gian nhặt lông và tạp
chất. Đối với những người bận rộn không có nhiều thời gian nên lựa chọn sản
phẩm yến sào tinh chế để tiết kiệm thời gian chế biến hoặc có thể tham
khảo cách sơ chế yến sào còn lông dưới đây.
Tùy vào
khẩu vị, nhu cầu sử dụng, mục đích sử dụng để có liều lượng sử dụng yến. Thông
thường, chưng yến đúng cách mỗi lần chưng sử dụng 3-5g là
hợp lý.
Yến sào thô
Yến sào
thô là loại yến sào nguyên chất, còn nguyên lông và tạp chất mang ưu điểm
khó làm giả, có mùi thơm và hương vị đặc trưng. Sợi yến khi chưng nở lớn, giai,
có nhiều dinh dưỡng. Yến sào thô do chưa qua xử lý nên cần mất thời gian làm
sạch. Cách làm yến sào còn lông dưới đây:
Chuẩn
bị:
- 1 bát nước sạch
- 1 nhíp nhặt lông
- 1 cái ray hoặc rá nhỏ
- 1 đĩa sạch màu
trắng
Thực
hiện:
Bước 1: Bỏ
yến sào thô vào bát nước sạch ngâm từ 1-2 giờ đến khi sợi yến mềm ra
Bước 2: Sau
khi sợi yến mềm ra ta vớt yến bỏ vào ray để ráo nước rồi cho ra đĩa sạch.
Bước 3: Dùng
tay tách các sợi yến và dùng nhíp để lấy sạch lông và tạp chất.
Yến sào tinh chế
Yến
tinh chế là sản phẩm đã qua xử lý làm sạch nên rất tiện lợi trong quá
trình sử dụng. Trước khi chế biến, yến tinh chế chỉ cần ngâm cho mềm. Thời gian
ngâm cũng khác với yến thô. Cụ thể:
- Ngâm yến sào trong nước sạch từ 10-15 phút đến khi thấy tổ mềm ra
- Dùng tay tách các sợi yến xem và xử lý nốt tạp chất còn sót.
- Để yến trên rá
dày cho ráo nước trước khi mang đi chưng.
Yến sào chưng đường phèn chế biến như thế nào?
Nhiều
người thắc mắc yến sào chưng đường phèn có tác dụng gì. Theo các chuyên
gia, Yến sào chưng đường phèn là phương pháp chế biến yến đơn giản nhất tuy
nhiên đây vẫn được đánh giá là món ăn “cao lương mỹ vị” và được các chuyên gia
đánh giá cao về hàm lượng dưỡng chất được lưu giữ lại sau quá trình chưng nấu.
Các bước chưng yến với đường phèn được thực hiện như sau:
Cách chưng yến bằng nồi điện chuyên dụng
Hiện
nay do nhu cầu dùng yến trên thị trường khá nhiều nên nồi chưng yến ra đời để
phục vụ người tiêu dùng. Nồi chưng yến có cách sử dụng khá đơn giản, khách hàng
có thể mua tại các đơn vị phân phối yến lớn hoặc có thể đặt mua ngay tại
đây .
Bước 1: Cân
yến sào để có lượng yến sử dụng chính xác phù hợp với nhu cầu sử dụng (3-5g)
Bước 2: Cho
yến sào đã được làm sạch ra bát hoặc thố, đổ nước tinh khiết vào sao cho nước
vừa ngập hết yến sào.
Bước 3: Cho
nước ngập đến mức 3.5h – 5h trong nồi chưng yến và đặt bát đựng yến vào
Bước 4: Chọn
thời gian chưng là 45 phút – 1.5 giờ.
Bước 5: Sau
40 phút nước bắt đầu sôi, đợi thêm 25 phút nữa là yến chín.
Bước 6: Trước
khi lấy yến ra 5 phút thì cho đường phèn tán nhuyễn vào nồi trộn đều.
Thành
phẩm yến chưng bằng nồi chuyên dụng rất đẹp, dưỡng chất giữ lại cao, có hương
thơm tự nhiên, nước sánh, sợi yến dai mềm.
Chưng yến bằng bếp ga, chảo
Bước 1: Cho
yến đã ngâm nở vào thố/chén/bát trộn đường phèn tán nhuyễn và thêm nước ngập
tổ.
Bước 2: Bắc
nồi/chảo chưng lên bếp, đặt bát đựng yến vào, đổ nước vào nồi/chảo ngập đến 1/3
bát đựng yến.
Bước 3: Đậy
nắp nồi/chảo và đun với lửa to đến khi nước sôi thì hạ nhỏ lửa
Bước 4: Đun
thêm 25-30 phút là có thể tắt bếp sử dụng thành phẩm.
Chưng
yến có thể thêm nhiều thành phần khác nhau nhằm làm tăng hương vị, sự bổ dưỡng
của món ăn. Một số nguyên liệu thường được bổ sung trong món yến chưng đó là
hạt sen và gừng. Đối với yến sào chưng đường phèn hạt sen, người chế biến có
thể áp dụng hạt sen tươi hoặc khô. Cách chưng yến sào với hạt sen (có
thể áp dụng cách chưng yến với táo đỏ bằng cách thay hạt sen bằng táo
đỏ) áp dụng theo các bước sau. Mỗi lần chưng, người tiêu dùng có thể áp dụng
3-5g yến sào và 25g hạt sen.
Chuẩn
bị:
- Yến sào làm sạch ngâm nở
- Hạt sen tươi cần lột vỏ cứng, vỏ lụa, dùng tăm xuyên bỏ tim trong hạt, làm đến đâu ngâm trong thau nước sạch đến đấy.
- Nếu dùng hạt sen khô thì ngâm trong nước nóng 1-2h cho nở mềm thì vớt ra.
- Đường phèn tán nhỏ
- Gừng gọt vỏ thái
sợi.
Tiến
hành chưng
Bước 1: Hấp
cách thủy hạt sen khoảng 20 phút cho nở mềm và thơm.
Bước 2: Chưng
yến với đường phèn như hướng dẫn ở phần trên.
Bước 3: Khoảng
5 phút trước khi hoàn thành thêm hạt sen và gừng vào.
Lựa chọn yến sào để mua và sử dụng như thế nào?
Hiện
nay trên thị trường có nhiều sản phẩm yến sào khác nhau, người tiêu dùng cần
căn cứ vào nhu cầu sử dụng, mục đích sử dụng, điều kiện kinh tế, khả năng chế
biến để chọn được sản phẩm yến phù hợp. Cụ thể có thể lựa chọn yến theo một số
tiêu chí sau.
Thương hiệu
Do nhu
cầu tiêu dùng ngày một cao, các đơn vị nuôi yến, khai thác và cung ứng sản phẩm
yến sào ngày càng nhiều. Nổi tiếng trên thị trường là các thương hiệu lớn như
yến sào Khánh Hòa, yến sào Cần Giờ, yến sào Sài Gòn Anpha, yến sào Song Yến,
yến sào Á Đông,… và còn rất nhiều các cái tên khác đang chiếm lĩnh thị trường
yến sào Việt Nam.
Người
tiêu dùng nên tham khảo lựa chọn các thương hiệu lớn, được nhiều người biết tới
và có thị trường tiêu thụ rộng. Hiện nay, yến sào Khánh Hòa được xem là lựa
chọn tốt trong phân khúc yến nguyên tổ nhờ bao bì đẹp mắt, hình thức và chất
lượng sản phẩm được kiểm định chặt chẽ.
Loại yến
Tùy vào
điều kiện kinh tế và nhu cầu của mỗi người có thể lựa chọn các sản phẩm yến như
yến trắng, yến hồng và yến huyết. Trong đó:
- Yến huyết: Là loại yến sào có giá trị dinh dưỡng cao nhất, hàm lượng sắt và khoáng chất lớn trong sản phẩm yến này cho hiệu quả chăm sóc sức khỏe cực cao. Cũng chính như vậy mà giá thành yến huyết cũng tương đối đắt đỏ.
- Yến hồng: Yến hồng xếp sau yến huyết về thành phần dưỡng chất tuy nhiên vẫn được đánh giá cao về hàm lượng Vitamin, khoáng chất. Yến sào hồng được ưa chuộng sử dụng tại nhiều quốc gia.
- Yến trắng: Yến
trắng là loại yến sào thông dụng và phổ biến nhất trên thị trường, giá
thành phù hợp với nhiều người tiêu dùng.
Ngoài
ra, có thể chọn mua yến theo 2 loại cơ bản là yến tinh chế và yến thô. Yến tinh
chế là loại yến đã qua làm sạch. Loại này phù hợp với nhu cầu tiêu dùng của
những người bận rộn, không có nhiều thời gian sơ chế và làm sạch. Ngược lại yến
thô giữ được hàm lượng dưỡng chất lớn, hình thức tổ tự nhiên nguyên vẹn nhưng
cần làm sạch trước khi chế biến rất mất thời gian.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét