Yến sào – nguồn dinh dưỡng quí giá.
Yến sào
chính là tổ của loài chim yến – loài chim này thường sống dọc theo bờ biển nơi
có nhiều đảo và hang đá. Tại nước ta, chim yến phân bố chủ yếu ở vùng biển
Khánh Hòa chính bởi nơi đây hội tụ những điều kiện thiên nhiên thuận lợi, thích
hợp để chim yến làm tổ.
Công
việc khai thác yến sào đảo thiên nhiên vô cùng khó khăn và nguy hiểm bởi yến
sào được làm trên những vách đá dựng đứng trong hang động, người thợ khai thác
phải có kỹ thuật cao, dũng cảm mới leo lên được những vách đá cheo leo đó để
thu hoạch. Đặc biệt việc khai thác yến sào huyết sẽ gian khổ hơn gấp nhiều lần
vì những yến sào này chỉ có ở rất sâu bên trong hang. Có những hang nhỏ hẹp thì
để vào được sâu bên trong thậm chí người thợ phải lặn dưới dòng nước.
Tùy địa
hình từng hang mà hệ thống giàn được thiết kế sao cho phù hợp, người thợ sẽ
đứng trên giàn giáo đó để khai thác. Ở vị trí hẹp, ngóc ngách có khi chỉ thích
hợp để đặt một cây tre nhỏ dựa vào vách đá rồi leo lên, người thợ phải thắt dây
an toàn như những vận động viên leo núi.
Yến đảo
tự nhiên có giá thành cao như vậy không chỉ bởi số lượng hạn chế mà còn do
độ nguy hiểm cao khi khai thác, chỉ một chút sơ sẩy là người thợ có thể trượt
chân rơi xuống hang. Yến sào
được khoa học chứng minh là sản vật với giá trị bổ dưỡng lớn bởi yến có thành
phần đặc biệt giàu protein, giàu nguyên tố đa vi lượng và các axit amin quý… Yến sào
phù hợp với mọi nhóm đối tượng, được khuyên dùng đặc biệt cho người ốm yếu, suy
nhược, người già, phụ nữ mang thai và sau sinh, trẻ em biếng ăn, chậm lớn, suy
dinh dưỡng.
Các bước thực hiện nấu món yến sào chưng nước cốt dừa.
Yến sào
có rất nhiều cách chế biến khác nhau như: nấu chè yến, súp yến, yến nhồi bồ
câu, yến chưng đường phèn, yến hầm hạt sen…trong đó có cách chế biến đơn giản
mà độc đáo là chưng yến với nước cốt dừa. Nước dừa rất giàu dinh dưỡng, giàu
clorua, kali, magie, vitamin, khoáng chất, khi yến được chưng với nước cốt dừa
mang đến hương vị ngọt, thơm ngậy rất ngon.
Yến sào
chưng với nước dừa dễ ăn, phù hợp với mọi nhóm đối tượng từ trẻ nhỏ đến người
già. Lưu ý không nên sử dụng với trẻ dưới 1 tuổi dễ khiến rối loạn tiêu hóa do
hệ tiêu hóa của trẻ lúc này chưa hoàn thiện.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Yến sào: 5gram.
- Nước cốt dừa non: 25gram.
- Đường phèn
- Nồi chưng yến
- 3 bát nước.
Cách làm:
Bước 1:
Làm sạch yến sào
- Với yến
sào tinh chế thì chỉ cần ngâm yến sào trong nước lọc sạch khoảng 10 – 15 phút
cho yến sào mềm ra còn đối với yến sào thô thì thời gian ngâm sẽ lâu hơn
(khoảng 45 phút đến 1.5 tiếng).
- Sau khi
yến sào tơi ra thì tách sợi yến và làm sạch, có thể dùng nhíp để nhặt sạch tạp
chất trên tổ (dùng thêm bát nước để nhúng đầu nhíp vào khi nhặt lông). Khi yến
sào còn một số tạp chất nhỏ khó lấy thì nên cho yến vào ray và để trong một tô
nước, khuấy nhẹ để làm rớt đi những lông kim khó nhặt.
- Có thể
tiến hành rửa nhiều lần đảm bảo cho yến sào thật sạch trước khi chế biến.
- Cho yến
vào bát sau đó đổ nước ngập hết yến sào. Cho
nước đến mức 3.5h – 5h của nồi rồi đặt bát yến vào. Chọn thời gian chưng: 45
phút – 1.5h.
- Chưng
yến trong khoảng thời gian 30 phút, sau đó cho đường phèn vừa đủ và nước cốt
dừa.
- Chưng
tiếp 20 phút nữa để đường phèn và nước cốt dừa ngấm vào yến sào là có thể nhấc
bát yến sào ra và thưởng thức.
Món ăn
yến sào chưng nước dừa có thể ăn nóng hoặc ăn lạnh đều rất thơm ngon.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét